mu đá hôm nay

mu đá hôm nay

Từ ngàn đời nay, đồng bào Hà Nhì ở Lai Châu sống nhờ nghề làm ruộng bậc thang nên những vật dụng phục vụ trong sinh hoạt, sản xuất đều được làm từ đá. Chính điều này tạo nên một nét văn hóa riêng của người Hà Nhì. Vật dụng trong nhà như bàn ghế, giường, tủ… đều làm từ đá. Người dân nơi đây thường lấy đá xếp chồng lên nhau để tạo những đường nét độc đáo.
Theo quan niệm của người Hà Nhì, đá là vật thiêng để người chết sử dụng khi sang thế giới bên kia. Họ tin rằng, đá cũng có linh hồn nên việc dùng đá để dựng nhà, dùng đá để tắm, mài dao, làm vật dụng đựng lương thực, thực phẩm hay dùng để trang hoàng cho ngôi nhà đều có ý nghĩa như nhau.
Những phiến đá dùng để làm nhà của người Hà Nhì.
Anh Tẩn Dờ Mẩy ở bản Hua Cuổi, thị trấn huyện Tam Đường cho biết: Trước đây gia đình tôi vẫn dùng đá để xây nhà, còn hiện nay chỉ dùng cho một số công việc như xây tường rào, hòn non bộ. Những phiến đá làm nhà thường được sử dụng nguyên liệu bằng đá xanh để tránh bị mài mòn bởi thời tiết hay bị mục và được gia đình tôi dùng vào việc xây tường rào, hòn non bộ nên chúng đã được tạo hình rất đẹp.
Cũng như người Hà Nhì, đồng bào Dao ở huyện Phong Thổ có nhiều phong tục tập quán, trong đó có phong tục gìn vàng, giấu bạc. Vật để người Dao dùng vào việc truyền đạo là các phiến đá do ông tổ của dòng họ truyền lại.
Ông Tẩn Khờ Lở ở bản Co Muông, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ cho biết: Người Dao chúng tôi thường lấy những viên đá xanh có kích thước khác nhau dùng vào việc truyền đạo để thực hiện các nghi lễ như lễ cấp sắc (cấp lễ), lễ cưới, đám tang, cúng nhà mới, lễ cầu bình an…
Theo phong tục, người phụ nữ khi đi lấy chồng thì phải mang theo 3 phiến đá để làm vật thờ cúng. Những phiến đá này được đặt trong nhà sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mu lịch đá Previous post mu lịch đá
mấy giờ mu đá Next post mấy giờ mu đá